ทีมแพทย์พบตุ่มพอง ขนาด 3.5 x 4.5 ซม.บนฝ่ามือของชายวัย71ปี
จากการสอบถาม เขามีอาการปวดรุนแรงด้านมือซ้ายและไข้ขึ้นสูงหลังรับประทานปลาดิบไป
12 ชั่วโมง
ตุ่มนี้ลามไปทั่วหลังมือจนถึงท่อนแขน ภายหลังตรวจสอบ
แพทย์วินิจฉัยว่าเขาติดเชื้อ Vibrio Vulnificus หรือ แบคทีเรียแกรมลบที่อยู่ในทะเล
เชื้อนี้มักก่อโรคในคนที่รับประทานอาหารทะเลที่ปนเปื้อนหรือมีบาดแผลสัมผัสกับเชื้อนี้
สำหรับคนที่แข็งแรงดี เมื่อรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวจะทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร สำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันไม่ปกติโดยเฉพาะถ้ามีโรคตับอยู่
มักจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือด (bacteremia) ร่วมด้วย
ทำให้มีอาการรุนแรงและอาจถึงกับเสียชีวิตได้ ซึ่งชายวัย 71 ผู้นี้มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน
ความดันโลหิตสูง และโรคไตระยะสุดท้าย ทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น
แม้ทีมแพทย์ได้รักษาเบื้องต้นโดยดูดหนองออกจากฝ่ามือ
รวมถึงตัดชิ้นส่วนที่ติดเชื้อออกไป พร้อมให้ยาปฏิชีวนะ แต่กลับไม่เป็นผล
เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียได้กัดกินเนื้อบนมือซ้าย
และลามไปถึงแขนจนได้รับเสียหายหนัก แพทย์จึงตัดสินใจตัดแขนซ้ายช้ายของเขาทิ้งในวันที่
25 นับจากวันที่เขารับประทานปลาดิบ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลามไปมากกว่านี้
ขอขอบคุณ:https://www.nejm.org
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น